Hotline

0918.549.368

Cây Sakê

More Views

Cây Sakê

Mô tả ngắn gọn

Cây Sakê được coi như là một trong những loại cây lương thực thiết yếu (staple crop)sản xuất ra phần lớn thực phẩm cung cấp cho nhân loại, tuy nhiên không nên đánh giáthấp sự đóng góp của rất nhiều loài cây thứ yếu khác.

Tình trạng: Còn hàng

200,00 VNĐ

Sakê được coi như là một trong những loại cây lương thực thiết yếu (staple crop)sản xuất ra phần lớn thực phẩm cung cấp cho nhân loại, tuy nhiên không nên đánh giáthấp sự đóng góp của rất nhiều loài cây thứ yếu khác. Không như các cây lương thực thiếtyếu khác cây sakê ít được quan tâm ở cấp độ lớn hoặc ở địa phương nhất định nhưng câysakê là một trong những loại cây chịu được đất nhiễm mặn, đất có tính acid và là cây trồng đa mục đích nhằm cung cấp thực phẩm, thuốc, vật liệu dệt, vật liệu xây dựng và thức ăn cho gia súc (Ragone, 1997).

 

Hình thái

 

Cây sakê thuộc họ dâu Moraceae, với nhiều tên gọi khác nhau (Artocarpus communis, Artocarpus altilis and Artocarpus incisa) (Mayaki, 2003). Tên thường gọi là Artocarpus altilis (Parkinson) Fosberg (Fosberg 1941, 1960). Cây sakê được trồng rộng rãi ở vùng nhiệt đới nóng ẩm thuộc vùng Đông Nam Châu Á và các đảo trên biển TháiBình Dương. Sakê là loại cây lớn, thường xanh có hình dáng đẹp và cao tới 15-20 m, cóvỏ láng, màu nhạt và thân lớn, đường kính 1.2 m, có thể cao đến 4 m trước khi phâncành, gỗ có màu vàng rất đẹp khi tiếp xúc với không khí thì đổi sang màu sẫm, lá sakêdày, dai, mặt lá có màu sẫm và bóng, phía dưới mặt lá mờ, gân lá nhô cao và có gânchính, viền ngòai mặt lá xẻ thùy và có sự biến thiên rất rõ, lá rộng có hình trứng, khác nhau về kích cỡ và hình dáng thậm chí trên cùng một cây. Cụm hoa sakê là hoa kèm vàlưỡng tính, cụm hoa đực ra trước có đường kính tới 5 cm và dài 45 cm, trục hoa dày đượctạo thành từ rất nhiều hoa nhỏ.

 

Trái sakê có cấu trúc rất đặc biệt từ hình cầu đến hìnhthuôn/chữ nhật dài 12 cm, rộng từ 12-20 cm, vỏ trái có màu xanh nhạt, xanh vàng hayvàng khi chín và khi xanh có màu trắng kem hay vàng nhạt, bề mặt trái biến thiên từ lángđến có gai nhẹ (Ragone, 1997). Cách sử dụng Sakê là cây đa tác dụng cung cấp thực phẩm, thuốc, vật liệu dệt, vật liệu xây dựng và thức ăn cho gia súc, đây là một trong những loại cây trồng lâu năm thân thiện với môi trường ở Nigeria, là loại cây quan trọng trong hệ thống nông lâm kết hợp truyền thống ở các đảo Thái Bình Dương (Raynor and Fownes 1991). Cây này có thể trồng xen với hệthống nhiều cây trồng như cây có củ, chuối, cây công nghiệp, đặc biệt là cà phê và tiêu.Sakê là loại thực phẩm đa năng có thể nấu hay ăn ở các giai đọan thuần thục khác nhau,quả thường được thu họach và tiêu thụ khi chín nhưng còn cứng và được sử dụng nhưlương thực thiết yếu cung cấp tinh bột, khi nấu sẽ thành bánh, cháo, nướng hoặc chiên..,trái thuần thục có thể luộc và thay thế cho khoai tây, khi chín rất ngọt và dùng để làmbánh, thức tráng miệng (Ragone, 1997), sirô, mứt, dấm và tinh bột. Ở Nigeria, sakê được dùng thay thế cho một số cây có củ bởi vì chi phí chỉ bằng 1/3 chi phí cây có củ (Mayaki, 2003).

 

Phần bên trong của vỏ hay sợi thường dùng để làm vải (Ragone 1991b; Krauss 1993) Sakê là cây lương thực có giá trị dinh dưỡng ở các vùng nhiệt đới, ngoài trái sakêđã được nghiên cứu thì lá, mủ và vỏ gỗ cũng đã được xác định các thành phần dinhdưỡng (Ragone, 1997). Hàm lượng hydrat carbon ở trái sakê bằng hoặc tốt hơn các loạithực phẩm có nhiều hydrat carbon khác đang sử dụng rộng rãi, protein tốt hơn một số loạicây có củ như khoai lang và chuối, đây còn là nguồn cung cấp dồi dào sắt, canxi, kali, P,riboflavin and niacin (Ragone, 1997) Phân tích thành phần dinh dưỡng của trái sakê (100 g) bằng các phương pháp khác nhau (trái tươi, nướng, luộc, lên men và bột nhão) Nguồn: Ragone (1997)

 

Lá và hoa: Lá sakê được sử dụng để gói đồ ăn, làm thức ăn cho gia súc, dê lợn và ngựa (Morton 1987), là thức ăn tốt cho voi (Bennett 1928), đem nướng và làm thànhnhững miếng kẹo dẻo giúp giảm đau răng (Morton 1987). Ở Vanuatu (Olsson 1991) vàHawaii, hoa sakê cứng và khô được đốt lên để đuổi muỗi (Krauss 1993) (Ragone, 1997).Ở Ấn độ lá chuyển màu vàng được dùng để pha trà và làm giảm huyết áp (McIntoch andManchew 1993). Một loại acid hữu cơ phức trong dịch chiết lá sakê (gamma-aminobutyric acid) là thành phần tích cực nhưng chưa rõ liệu có phải chính dịch chiết nàycó hiệu quả trong việc làm giảm lượng đường trong máu. Rất nhiều nghiên cứu về dịchchiết từ nhiều bộ phận của cây sakê cho rất nhiều kết quả khả quan, lá có thể chữa bệnhthận và sốt ở Đài Loan (Lin et al.1992), và dịch chiết từ hoa có thể hiệu quả trong chữatrị bệnh phù tai (Koshihara et al.1988). Mủ: Mủ sakê dùng làm keo dán trong chế tạo canô tránh thấm nước, mủ dùng để dán bề mặt gỗ, bôi lên da để chữa bong gân, dán lên vùng xương sống để giảm đau thần kinh tọa, dùng để giảm đau ngòai da, bệnh do nấm gây ra như tưa miệng, hòa loãng (diluted latex) còn được dùng để chữa bệnh tiêu chảy, đau bao tử và khuẩn lỵ, mủ hòa tan vào nước ép từ lá được dùng để chữa nhiễm trùng tai. Rễ: Rễ có vị chát được dùng làm thuốc sổ, khi ngâm được dùng đắp lên chỗ da đau, dịch chiết từ rễ và thân có khả năng kháng khuẩn Gram dương và có tiềm năng sử dụng trị u bướu (Sundarrao et al.1993). Vỏ cây: Vỏ cây được dùng để chữa đau đầu, dịch chiết vỏ có hoạt tính cytotoxic rất mạnh có thể chống/phòng các tế bào bạch cầu trong mô (Fujimoto et al.1990).

 

Phần khác: Những phần lõi, hạt, trái chín quáhay phần loại đi khác có thể cho lợn và gia súc ăn (Massal and Barrau 1954; Morton 1987). Các bộ phận và cách sử dụng Bộ phận sử dụng Các cách sử dụng Cây Trồng trong hệ thống nông lâm kết hợp, cây che bóng Gỗ Dùng trong xây dựng, làm canô, bàn ghế và những đồ trang trí Mủ Dán, bít canô, làm thuốc Vỏ Làm thuốc Sợi (Bên trong vỏ) Làm thừng, sợi dệt Lá Gói thức ăn, cho gia súc ăn, làm thuốc. Cụm hoa đực Làm kẹo, để ăn, làm thuốc, đuổi muỗi Trái và hạt Nấu cho người ăn và để sống cho gia súc ăn Yêu cầu về điều kiện sinh thái, giống và canh tác Yêu cầu về điều kiện sinh thái: Sakê có khả năng thích ứng rộng với điều kiện sinh thái nhưng sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 21-32°C (Purseglove 1968), thậm chí cây vẫncó thể sinh trưởng ở nhiệt độ thấp tới 15°C và cao tới 40°C (Singh et al. 1967; Rajendran1992), dưới 5°C, cây không sinh trưởng được (Crane and Campbell 1990). Cây Sakê yêucầu lượng mưa trung bình 2000-3000 mm/năm (Rajendran 1992), 1525-2540 mm là tốiưu (Purseglove 1968). Sakê phù hợp trồng ở 17 độ vĩ Nam và Bắc, cao độ từ 600-650 mso với mặt biển. Trong điều kiện lạnh sa kê sẽ bị giảm năng suất và chất lượng(Rajendran 1992), tuy nhiên ở Nam Ấn độ sakê có thể trồng ở độ cao 900 m (Singh et al.1967) và ở New Guinea, cao độ tới 1550 m (Powell 1976).

 

Giống: Giống sakê được chia làm hai loại: loại có hạt là loại bình thường và loại không có hạt là loại đột biến. Loại có hạt thường dùng hạt và khá giống hạt dẻ. Loạikhông có hạt dùng làm thức ăn. Các giống dùng làm thực phẩm khác nhau ít về chấtlượng (Martin 1998). Loại có hạt nhân giống từ hạt. Loại không có hạt thường được nhân vô tính từ rễ hoặc chồi. Cây sakê chưa từng được trồng cho mục đích thương mại với diện tích lớn trên cả thế giới (Ragone, 1997). Mật độ: Khoảng cách trồng sakê là 12 x 14 m vài tài liệu đề xuất 10 m hay thấp hơn (Coronel 1983). Khoảng 100 cây/ha ở mật độ 10 x 10 hay 8 x 12 m (Narasimhan1990). Khoảng trống giữa các cây sakê có thể trồng cây nhỏ hơn như đu đủ, chuối, dứahoặc rau cho đến khi cây sakê thuần thục (Ragone, 1997). Phân bón: Coronel (1983) đề xuất bón 100-200g SA/cây một tháng sau khi trồng và sau đó 6 tháng/lần. Khi cây bắt đầu cho trái, bón 500-1000g/cây, 2 lần/năm. Khi câycho trái nhiều cần bón 2kg/cây. Cây không cần tỉa tạo cành ngoại trừ việc cắt đi cànhchết. Khi cây quá cao có thể cưa ngọn để duy trì độ cao phù hợp cho việc thu họach(Ragone, 1997). Nước tưới: Sử dụng tàn dư thực vật giữ ẩm là rất phổ biến cho cây sakê ở vùng Thái Bình Dương. Thời gian đầu sau trồng, cây cần được tưới nước nhưng sau đó nếukhông tưới cây sakê vẫn sinh trưởng và đậu trái tốt, thậm chí ở vùng có mùa khô rõ rệt(Ragone, 1997).

 

Sâu và bệnh hại: Sakê là cây thân cứng và tương đối ít sâu bệnh, tuy nhiên rệp sáp và bệnh đốm lá có thể gặp ở nhiều cây (Rajendran 1992). Vấn đề sâu bệnh ở sakê mangtính khu vực, bọ nhảy hai đốm hại lá ở Hawaii, Rastrococcus invadeniss ở Tây Phi(Agounke et al.1988),Ros ellinina.spp. ở Trinidad and Grenada (Marte 1986), tuyến trùnghại rễ (Meloidogyne.spp.) gây nghiêm trọng ở Malaysia (Razak 1978). Ngoài ra còn códie-back (Zaiger and Zentmeyer 1966), thối quả, ruồi hại quả (Ragone, 1997) Thu hoạch và bảo quản: Thường hái trái khi đã già nhưng chưa chín, trái thu hoạch không rớt xuống nền đất sẽ lưu giữ được lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy có thể bảo quản sakê trong túi P.E. kín ở nhiệt độ thấp nhưng trái dễ bị tổn thương lạnh nếu bảoquản dưới 12°C. Bảo quản ở 14°C có thể giữ được 10 ngày. Thu hái cẩn thận có thể cảithiện thời gian bảo quản và chất lượng trái (Maharaj and Sankat 1990). Dùng màng bao(waxed) và bảo quản ở 16°C có thể kéo dài được 18 ngày. Bảo quản trong điều kiện điềuchỉnh khí 5% CO2 và 5% O2 ở 16°C có thể bảo quản được 25 ngày nhưng giá thành cao(Ragone, 1997). Năng suất và sản lượng: Hầu hết các báo cáo cho thấy cây sakê cho 700 quả/cây, mỗi quả nặng trung bình 1- 4 kg (Purseglove 1968). Tuy nhiên con số này thay đổi tùy cáthể, có cây đạt 900 trái/cây, có cây chỉ 200 trái/cây, mỗi trái 1-2 kg (Marte 1986). Morton(1987) đưa ra con số 25 trái/cây ở Tây Ấn trong khi Nam Thái Bình Dương là 50-150trái/cây (Massal and Barrau 1954). Ở Barbados năng suất trên ha là 16-30 tấn, WesternSamoa là 2 tấn, Indonesia là 50 tấn/ha (100 cây/ha) (Verheij and Coronel 1992). Câytrồng trong hệ thống nông lâm kết hợp trung bình 93 -219 trái/cây(Ragone, 1997)

 

Hạn chế-Triển vọng


Sakê được sử dụng trong gia đình bổ sung cho lương thực thiết yếu ở nhiều vùngtrên thế giới như Thái Bình Dương, Indonesia, Philippines, một số vùng ở Tây Phi, NamMỹ, Đông Nam Châu á, Ấn độ và Sri Lanka, chỉ số ít sử dụng để bán cho tiêu thụ nội địa(Ragone, 1997) Hạn chế Hạn chế lớn nhất trong việc sử dụng cây này là bản chất mau hỏng của trái vàmang tính thời vụ. Giữ chất lượng trái sau thu họach bị hạn chế bởi quá trình hô hấpnhanh và trái bị mềm sau khi hái 1-3 ngày. Trái chín và mềm không được người tiêu thụchấp nhận và gây thất thóat lớn trong mùa vụ cao điểm. Đặc tính nhanh hỏng làm cho tráichỉ tiêu thụ nội địa và hạn chế lớn tiềm năng xuất khẩu. Ở Thái Bình Dương có giống cókhả năng giữ được độ cứng 10 ngày trong điều kiện thường và vì thế kéo dài thời giantiêu thụ. Mùa thu họach của sakê từ 4-6 tháng.

 

Loại trái cây rất dễ trồng, giàu hydrat carbon bổ dưỡg này chỉ có thể là cây trồng quan trọng ở địa phương, muốn thương mại hóa và xuất khẩu cần có phương pháp bảo quản và chế biến phù hợp (Ragone, 1997). Triển vọng Cây sakê cung cấp dinh dưỡng cao, hàm lượng hydrat carbon cao, và có thể tiêuthụ được ở mọi giai đọan. Cây có tuổi thọ hơn 50 năm và cung cấp dinh dưỡng cho conngười, làm gỗ và thức ăn gia súc. Sakê yêu cầu đầu tư ít, nhân công ít và có thể trồngtrong nhiều điều kiện sinh thái. Bởi sakê thường được sử dụng khi chín nhưng còn cứng,các nghiên cứu về dinh dưỡng, phát triển thương mại hóa sản phẩm cần lưu ý giai đọannày để kéo dài thời gian quả cứng. Quả chín thường bị bỏ đi hoặc làm thức ăn cho gia súcvà vì vậy rất ít nghiên cứu để mở rộng khả năng sử dụng quả khi chín. Trái sakê có thểtiêu thụ nhiều hơn nếu phối trộn sakê trong các sản phẩm khác như thức ăn em bé, đồnướng, đồ tráng miệng (Ragone, 1997)

Other people marked this product with these tags:

Use spaces to separate tags. Use single quotes (') for phrases.


Viết nhận xét của bạn về sản phẩm này

Nhận xét cho sản phẩm: Cây Sakê

How do you rate this product? *

  1 star 2 stars 3 stars 4 stars 5 stars
Price
Value
Quality

Sản phẩm tham khảo

Cây Long Não

Cây Long não hay còn gọi là rã hương (danh pháp hai phần: Cinnamomum camphora) là một loại cây thân gỗ, lớn và thường xanh, có thể cao tới 20–30 m. Cây long não có thân cây chắc khỏe với vỏ cây hơi thô
800,00 VNĐ

Cây Khế

Khế là một loài cây thuộc họ Oxalidaceae, có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Cây khế cũng được trồng tại Ghana, Brasil và Guyana. Tại Hoa Kỳ nó được trồng với quy mô thương mại tại miền nam Florida và Hawaii.
200,00 VNĐ

Cây Xương Rồng

Cây Xương rồng (danh pháp khoa học: Cactaceae) thường là các loài cây mọng nước hai lá mầm và có hoa. Họ Cactaceae có từ 24 đến 220 chi, tùy theo nguồn (90 chi phổ biến nhất), trong đó có từ 1.500 đến 1.800 loài. Những cây xương rồng được biết đến như là có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhất là ở những vùng sa mạc.
90,00 VNĐ
Top
Dịch vụ
Dịch vụ cắt cỏ tại Hà Nội

Dịch vụ cắt cỏ tại Hà Nội

Cây cảnh Nam Toàn cung cấp dịch vụ cắt cỏ tại Hà Nội và vùng lân cận nhằm  đảm bảo cho khuôn viên, sân vườn luôn sạch đẹp đảm bảo tính thẩm mỹ


Read more...

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh, sân vườn tại nhà

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh, sân vườn tại nhà

Trồng và chăm sóc cây cảnh khuôn viên cho các tòa nhà, văn phòng, khu đô thị, trung cư & biệt thự, công trình công cộng như công viên cây xanh, trường học, bệnh viện...

Read more...

Một số hình ảnh sân vườn đẹp cây cảnh Nam Toàn  thiết kế

Một số hình ảnh sân vườn đẹp cây cảnh Nam Toàn thiết kế

Cây Cảnh Nam Toàn nhận đấu thầu, báo giá và thi công công trình cây xanh đô thị, cây xanh công trình công cộng vớ quy trình triền khai khoa học hiện đại.

Read more...

Tư vấn thiết kế và thi công sân vườn

Tư vấn thiết kế và thi công sân vườn

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công công trình sân vườn dành cho khu trung cư, biệt thự, tòa nhà văn phòng.

Read more...

Lên dự toán thiết kế và thi công công trình cây xanh

Lên dự toán thiết kế và thi công công trình cây xanh

Lên dự toán, tư vấn thiết kế công trình cây xanh dành cho khu đô thị mới, trường học, bênh viện và các khu trung cư.

Read more...